Thuốc điều trị bệnh ORT trên gà cần sử dụng để dứt bệnh

ORT là một trong những căn bệnh khá nguy hiểm, cần phải dùng thuốc điều trị bệnh ORT trên gà để trị dứt điểm. Ngoài ra, việc phát hiện bệnh kịp thời còn giúp trị bệnh tốt hơn, giảm thiểu sự lây lan trong đàn gà. Trong bài viết này của thomohomnay sẽ chia sẻ đến bạn một số loại thuốc đặc trị và cách sử dụng.

Sơ lược về bệnh ORT – Thuốc điều trị bệnh ORT trên gà

Triệu chứng của bệnh ORT (hay còn gọi là bệnh viêm phổi hóa mủ hoặc bệnh hen ngáp) ở gà thể hiện qua tình trạng ngáp, đớp không khí và rướn cổ để ngáp. Đây là một bệnh cấp tính về hệ hô hấp ở gia cầm, có mức độ nguy hiểm cao và khả năng lây lan rộng.

ORT là một căn bệnh khá nghiêm trọng và nguy hiểm
ORT là một căn bệnh khá nghiêm trọng và nguy hiểm

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp gà bị ngáp đều do mắc bệnh ORT. Một số ít nguyên nhân có thể bao gồm bệnh hen thông thường do thời tiết và môi trường sống của chúng. Trong trường hợp này, người nuôi gà có thể an tâm vì đó chỉ là một căn bệnh nhẹ và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Hầu hết các căn bệnh khác ở gà không đi kèm với triệu chứng ngáp và đớp không khí này.

Xem Thêm  Cách làm cổ gà chọi to dễ thực hiện và thành công 2023

Nhưng thực tế, nếu tình trạng ngáp và đớp không khí xảy ra liên tục hoặc trên nhiều con trong đàn, có khả năng cao là gà đã mắc bệnh ORT. Bệnh này có thể xảy ra ở mọi độ tuổi và giống gà, từ gà chăn nuôi truyền thống đến gà công nghiệp và gà đá. Nếu không được điều trị cẩn thận bằng thuốc điều trị bệnh ORT trên gà, người nuôi có thể gánh chịu tổn thất nghiêm trọng.

Cách trị và thuốc điều trị bệnh ORT trên gà

Hiện chưa có loại thuốc đặc trị và vắc-xin phòng bệnh ORT. Nếu có thì chỉ có một số loại thuốc điều trị bệnh ORT trên gà bằng cách giảm nhẹ triệu chứng. Ngoài ra, vi khuẩn ORT còn có độ mạnh mẽ và khả năng chống lại kháng sinh rất cao. Tuy nhiên, nếu gà đã được tiêm đầy đủ vắc-xin phòng các bệnh hô hấp khác, tỷ lệ mắc bệnh ORT cũng khá thấp và các trường hợp bị mắc cũng không quá nặng.

Để giải quyết tình trạng gà bị ngáp do bệnh ORT, người nuôi có thể áp dụng một số phương pháp sau:

  • Cho gà uống thuốc long đờm, vitamin, men tiêu hóa và nước điện giải.
  • Cho gà uống thuốc hạ sốt chứa paracetamol.
  • Sử dụng kháng sinh, đặc biệt là những loại kháng sinh dùng để điều trị bệnh đường hô hấp.
  • Kết hợp cho gà uống nước tỏi theo công thức: giã nhuyễn 100 gram tỏi và pha với 10 lít nước, sau đó lọc để lấy phần nước và bỏ bã. Sử dụng phần nước này để cho gà uống thay nước hàng ngày, còn phần bã thì trộn vào thức ăn của gà.
  • Khi có một hoặc một số cá thể gà mắc bệnh, người nuôi nên sử dụng thuốc và điều trị cho cả đàn gà.
Xem Thêm  Gà nhắm mắt chảy nước mắt là đang mắc bệnh gì?
Cách điều trị bệnh ORT trên gà có thể áp dụng
Cách điều trị bệnh ORT trên gà có thể áp dụng

Một số loại thuốc có thể sử dụng – Thuốc điều trị bệnh ORT trên gà

Mặc dù hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị bệnh ORT trên gà, người nuôi vẫn có thể sử dụng một số loại thuốc cơ bản để làm giảm triệu chứng và tình trạng bệnh. Chẳng hạn các loại thuốc như:

  • Sputumiz hoặc Para C làm giảm các triệu chứng bệnh, hạ sốt, tan đàm, kháng viêm và làm thông hô hấp ở gà.
  • Sử dụng một số loại thuốc kháng sinh đặc trị như Celtuofur, Doxycyline,… làm tiêu diệt và kiềm hãm mầm bệnh trong cơ thể gà.
  • Bổ sung thêm một số loại thuốc làm tăng sức đề kháng, đồng thời giải độc gan và thận cho chúng.

Cách phòng tránh bệnh ORT ở gà

Để phòng bệnh ORT ở gà, người nuôi cần thực hiện một số biện pháp như sau:

Tiêm đầy đủ vacxin phòng bệnh hô hấp – Thuốc điều trị bệnh ORT trên gà

Việc tiêm vacxin là phương pháp quan trọng để phòng ngừa bệnh ORT. Người nuôi nên tuân thủ chế độ tiêm vacxin đầy đủ và đúng lịch trình được khuyến nghị bởi các chuyên gia. Vacxin làm tăng hệ miễn dịch cho gà, giảm nguy cơ mắc bệnh và lây lan trong đàn.

Vệ sinh chuồng nuôi gà thường xuyên

Đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và thông thoáng cũng là yếu tố quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn ORT. Người nuôi nên thường xuyên làm vệ sinh chuồng, loại bỏ phân và các nguồn ô nhiễm khác. Đồng thời, hạn chế sự tiếp xúc giữa gà nuôi và các loại gia cầm hoang dã hoặc có biểu hiện bệnh.

Xem Thêm  Nguyên nhân làm gà khó thở và những cách chữa tại nhà
Cần áp dụng những biện pháp phòng ngừa bệnh
Cần áp dụng những biện pháp phòng ngừa bệnh

Cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng – Thuốc điều trị bệnh ORT trên gà

Bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối cho gà. Đảm bảo chế độ ăn uống và môi trường sống tốt nhất cho chúng. Gà cần được cung cấp khẩu phần dinh dưỡng đầy đủ, giàu chất dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch và kháng cự bệnh tật.

Thường xuyên theo dõi sức khỏe của đàn gà

Người nuôi gà cần thường xuyên quan sát sức khỏe của gà. Nếu phát hiện bất kỳ triệu chứng nghi ngờ nào của bệnh ORT như ngáp, đớp không khí hoặc khó thở, cần tiến hành kiểm tra và điều trị kịp thời để ngăn chặn sự lây lan của bệnh trong đàn. Cũng như sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh ORT trên gà phù hợp.

Kết luận

ORT là căn bệnh nguy hiểm, cần phải phát hiện và điều trị kịp thời. Có thể áp dụng một số loại thuốc điều trị bệnh ORT trên gà như trên. Hy vọng những thông tin của thomohomnay sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh ở gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *